Chuyển đổi số trong doanh nghiệp khoa học công nghệ

Những doanh nghiệp có áp dụng hệ thống quản lý năng suất chất lượng đạt doanh số gấp 3-7 lần so với số còn lại,

Khảo sát trên thực hiện bởi Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM và Viện Kinh tế TP HCM. Qua việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng và chuyển đổi số, Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) cũng cho biết, đơn vị này đã tăng doanh thu lên 25%, là một trong những khu công nghiệp tập trung chuyên ngành công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam.

Là mô hình công viên phần mềm tiên phong và thuộc loại lớn nhất Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung QTSC đã sớm áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng năng suất lao động, thực hiện chuyển đổi số từ cuối năm 2015.

Một năm sau khi đi vào hoạt động (2001), QTSC đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001. ISO 9001 được xem là tiêu chuẩn cơ bản về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, có thể sử dụng trong mọi ngành nghề với mọi quy mô trên toàn thế giới.

Ngoài ISO 9001, QTSC hiện áp dụng nhiều hệ thống khác như hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001 (năm 2011), hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 từ năm 2019 và vận dụng ISO 31000 quản lý rủi ro từ năm 2017; chương trình thực hành 5S…

Đặc biệt, hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001 được QTSC đưa vào áp dụng từ năm 2011. Hệ thống này nhằm đảm bảo an ninh thông tin cho toàn hệ thống, khi công viên được UBND TP HCM giao nhiệm vụ thực hiện đầu tư cung cấp dịch vụ hạ tầng cho hệ thống Chính quyền điện tử, kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

“Với việc áp dụng sớm các hệ thống quản lý chất lượng hàng đầu, QTSC đạt được một số thành tựu trong 10 năm đầu hình thành và phát triển. Đây cũng là thời gian để QTSC thử nghiệm các chính sách, các mô hình để định hình hướng đi và giá trị cốt lõi”, đại diện QTSC chia sẻ.

Mô hình đô thị xanh thông minh

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC cho biết, khu công viên được quy hoạch, thiết kế và xây dựng như một mô hình đô thị (software city). Ba nền tảng hạ tầng chính tại đây gồm hạ tầng công nghệ bao gồm các yếu tố tạo nên giá trị, giá trị gia tăng cho ngành công nghệ thông tin cũng như các ngành nghề, hạ tầng đô thị và hạ tầng dịch vụ.

Thời điểm năm 2000, đây là một mô hình được đánh giá mang một tầm nhìn chiến lược dài hạn trên một khu đất là 43 ha. Nhiều nước và các địa phương nghiên cứu học hỏi mô hình này. Chính việc hoạch định mô hình dựa trên 3 nền tảng là cơ sở giúp QTSC tiên phong chuyển đổi số hướng đến mô hình đô thị xanh, thông minh sau này.

Ông Long cũng nhấn mạnh, từ năm 2016, không chỉ tập trung gia công phần mềm, doanh nghiệp thấy sự cần thiết phải hội nhập và hòa nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm phục vụ, đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp phần mềm…

QTSC nằm trong Top 3 và Top 4 khu công nghiệp phần mềm tại Châu Á xét về các chỉ số tổng thể, theo đánh giá của KMPG. Hệ sinh thái cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin tại đây cung cấp hơn 250 sản phẩm, giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin, xuất khẩu cho hơn 20 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *