Tin tức - Sự kiện

Navigos: Gần 75% công ty công nghệ có nhu cầu mở rộng quy mô, lương nhân viên IT có kinh nghiệm trung bình 1.000 USD/tháng

Ngày đăng: 01/05/2020

Gần 3/4 công ty công nghệ được khảo sát cho biết họ có nhu cầu tăng quy mô nhân sự. Ngành “hot” nhất cho các ứng viên ngành IT là phát triển website toàn diện.

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Việt Nam, vừa công bố báo cáo về “Thực trạng nhân lực IT và Kế hoạch tuyển dụng đáp ứng công nghệ mới” dựa trên kết quả khảo sát 45 doanh nghiệp và 345 ứng viên trong lĩnh vực IT. Báo cáo đưa ra các thông tin liên quan đến tuyển dụng của ngành IT.

75% công ty công nghệ có nhu cầu tăng quy mô nhân sự

Theo báo cáo của Navigos, hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng trong năm tới với nhiều mức độ khác nhau về quy mô. Theo đó, chỉ 9% cho biết họ không có kế hoạch tuyển dụng, ½ doanh nghiệp cho biết có nhu cầu mở rộng thêm 11 – 20% quy mô và gần ¼ cho biết họ có nhu cầu mở rộng thêm 21- 30%. Như vậy, tổng cộng có đến gần 75% doanh nghiệp công nghệ có nhu cầu tăng quy mô nhân sự.

Báo cáo cho hay, top 3 các ngành hiện đang thiếu hụt nhân sự trong các công ty công nghệ là: phát triển website toàn diện (full-stack) chiếm 49%, Java & Java script chiếm 27% và kiến trúc hạ tầng (architect design) chiếm 22%.

navigos gan 75 cong ty cong nghe co nhu cau mo rong quy mo luong nhan vien it co kinh nghiem trung binh 1000 usd thang

Các mảng công nghệ mới liên quan đến khoa học máy tính mặc dù vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhưng không cao. Theo đó có 18% doanh nghiệp thiếu hụt ứng viên để phát triển tự động hóa, 11% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự phát triển máy học và chỉ 2% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự Phát triển chuỗi khối.

Khi được hỏi về những thách thức khi thành lập công ty công nghệ tại Việt nam, top 5 yếu tố được doanh nghiệp cho là thách thức bao gồm: khan hiếm nguồn nhân lực IT; chi phí nhân công đã tăng cao; điều kiện bảo mật, chính sách bản quyền chưa chặt chẽ; hệ thống giáo dục không chú trọng vào đào tạo các bộ môn khoa học (STEM) và thiếu sự minh bạch.

Lương nhân viên IT có kinh nghiệm cao hơn các ngành nghề khác

Báo cáo cho hay, khi so sánh theo mặt bằng lương chung, nhà tuyển dụng cho thấy họ đang trả lương cho nhóm ứng viên có kinh nghiệm cao hơn một bậc so với nhiều ngành nghề khác với khoảng lương từ 701 – 1.000 USD/tháng. So với các ngành nghề khác, mức lương phổ biến được trả cho nhóm ứng viên có kinh nghiệm là 251 – 500 hoặc 501 – 700 USD.

Theo đánh giá của nhóm nhà tuyển dụng, tỷ lệ chuyển việc tại doanh nghiệp đã ổn định hơn, điều này cũng cho thấy sự gắn kết hơn của các ứng viên ngành công nghệ. Theo đó, 64% cho biết tỷ lệ chuyển đổi công việc tại doanh nghiệp họ dưới 20%, số ứng viên làm việc dưới 1 năm cũng chỉ chiếm 4%, số doanh nghiệp có ứng viên làm việc trên 2 năm chiếm 64%.

Khi được hỏi về lý do chuyển việc của nhân viên tại các công ty công nghệ, có đến 67% nhà tuyển dụng cho rằng nhân viên có cơ hội việc làm tốt hơn từ công ty khác, 38% nhà tuyển dụng chọn không hài lòng với chế độ lương thưởng và 31% cho rằng ứng viên thành lập start-up của riêng họ.

navigos gan 75 cong ty cong nghe co nhu cau mo rong quy mo luong nhan vien it co kinh nghiem trung binh 1000 usd thang 1

Trên thực tế, nhóm ứng viên cho rằng lý do hàng đầu khiến họ nghỉ việc là không hài lòng với chế độ lương thưởng (45%), nguyên nhân thứ nhì là không có cơ hội thăng tiến (40%) và lí do cơ hội việc làm tốt hơn từ công ty khác xếp vị trí thứ 3 với 38% ứng viên đồng tình.

Navigos cho rằng đứng trước nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao, doanh nghiệp không chỉ đối mặt với việc thiếu hụt nhân lực công nghệ, mà còn phải chuẩn bị các giải pháp giữ chân nhân tài và ứng phó trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ mới.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tin liên quan